- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những quán ăn có thâm niên trên 30 năm ở phố cổ Hội An
Cơm bà bà buội, bánh mì madame Khanh hay bánh vạc Hoa Hồng Trắng là những món ăn nổi tiếng
Cơm bà bà buội, bánh mì madame Khanh hay bánh vạc Hoa Hồng Trắng là những món ăn nổi tiếng, có thâm niên trên 30 năm mà nhiều thực khách khắp nơi trên thế giới đều thích thú khi đến Hội An.
Quán cơm gà hơn nửa thế kỷ giữa lòng phố cổ
Cơm gà bà Buội là món ăn có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Nhiều năm qua, quán cơm gà này vẫn nổi tiếng và xuất hiện khá nhiều trong các cẩm nang du lịch phố Hội, là nơi được nhiều khách du lịch tìm đến. Quán nằm ở một căn nhà nhỏ trên đường Phan Chu Trinh nhưng luôn tấp nập dân địa phương và khách du lịch.
Quán chỉ phục vụ cơm gà và các món ăn kèm từ gà. Chủ quán cho biết, gà nấu ăn phải là loại thả vườn, đẻ một lứa thì thịt mới chắc, dai và ngon hơn. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng loại cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được lấy trực tiếp từ làng rau Trà Quế gần đó.
Cơm gà bà Buội là món ăn nổi tiếng và được nhiều thực khách tìm ăn khi đến Hội An.
Muốn cơm ngon thì gạo trước khi nấu sẽ ngâm với nghệ rồi đem vo sạch, nấu trong nước dùng cùng mỡ gà. Lượng mỡ này lúc nấu sẽ tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn. Cơm nấu tơi nhưng hơi khô. Khách có thế tự cho thêm tương ớt khi thưởng thức, hoặc pha một chén muối tiêu chanh để chấm với thịt. Suất cơm ở đây được đánh giá là khá đầy đặn, giá 40.000 đồng.
Suất cơm gà còn được phục vụ kèm theo một đĩa đu đủ, củ cải ngâm chua, ăn chung sẽ đỡ ngán hơn. Ngoài món cơm gà nổi tiếng, gỏi gà xé cũng được nhiều khách gọi. Muốn thịt gà không quá mềm và dai, người đứng bếp phải canh đúng khoảng thời gian. Phần nước luộc gà được tận dụng làm nước súp cho khách.
Bánh bao, bánh vạc Hoa Hồng Trắng
Bánh bao, bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa. Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao, bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.
Đến Hội An phải ăn thử bánh bông hồng trắng. Ảnh: Foody
Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao, bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
Bánh mì Madame Khánh
Nếu nhiều du khách biết đến bánh mì Phượng nổi tiếng ở Hội An thì bánh mì madame Khánh cũng nổi tiếng không kém. Nằm trên đường Trần Cao Vân, hơi xa khỏi khu phố cổ một chút, bánh mì Madame Khánh là quán bánh mì nhỏ xíu với một tủ bánh giản dị, bình thường. Phần nhân bánh của tiệm gồm hơn 10 loại nhân gồm: thịt quay, thịt nướng, trứng chiên, dưa góp, pate, phô mai, xốt, nộm... đều được chính tay bà Khánh làm rất tỉ mỉ, với những bí quyết tẩm ướp, chế biến của riêng bà.
“Bữa trưa tuyệt vời nhất bạn có thể ăn” là một trong những nhận xét của du khách quốc tế. Ảnh: Foody
Trên trang Tripadvisor, bên cạnh những bình luận của khách hàng về bánh mì của Madame Khánh như “bữa trưa tuyệt vời nhất bạn có thể ăn”, “món ăn ngon nhất ở Việt Nam”, hay “món ăn tuyệt vời”… khách hàng không bao giờ quên dành những lời khen chân thành nhất đối với người chủ quán cao tuổi nhưng vô cùng chu đáo.
Hoành thánh quán Vạn Lộc
Hoành thánh là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi nên cũng thường được coi là một trong những món đặc sản của Hội An. Hoành thánh có ba dạng là súp, chiên và mì. Những loại này đều được ăn nhiều vào tầm giờ chiều để lót dạ trước khi thưởng thức các món chính.
Hoành thánh là món ăn đặc sản của Hội An. Ảnh: I.T
Nguyên liệu chính gồm bột mì, trứng gà và tôm. Bột sau khi đánh cùng trứng và ủ lên men được cán mỏng, cắt thành từng ô nhỏ làm vỏ bánh. Phần nhân gồm tôm ướp gia vị giã nhuyễn. Hoành thánh được chan một chút nước dùng thơm mùi dứa, cà chua và nấm rơm. Bạn sẽ được phục vụ kèm một đĩa rau cải xanh non. Đây chính là sự kết hợp đầy ăn ý của món ăn.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.