- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu xôi cốm và chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội
Cuối tuần, chị em nội trợ hãy vào bếp trổ tài nấu món xôi cốm, chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội để gia đình cùng thưởng thức.
- Gợi ý 5 món ngon từ đậu phụ, cách làm đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi
- Cách làm mực rim me chua cay đậm đà hấp dẫn, ăn cùng cơm hay nhâm nhi ăn vặt đều ngon hết ý
- Nhiều chị em tự làm chả cốm thất bại, học ngay công thức chuẩn ngoài giòn trong mềm, thơm ngon, dễ làm được chủ hàng truyền thống chia sẻ
Cốm là món ăn tuy dân dã nhưng là sản vật đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa thu về được người Hà Thành yêu thích. Từ cốm người ta có thể chế biến ra nhiều món như chả cốm, bánh cốm, chè cốm… Dù là món ăn nào đi nữa thì cốm vẫn mang lại dư vị mùa thu nhẹ nhàng, bình yên.
Trong các món đó, không thể không nhắc đến món xôi cốm và chè cốm hạt sen với hương vị ngọt bùi, màu sắc đẹp mắt làm nao nức lòng người tứ phương khi đến với Hà Nội.
Chị Phan Anh, admin nhóm Yêu bếp cho biết, xôi cốm và chè cốm hạt sen đều là món mọi người thường ngại làm vì nghĩ là cầu kì, rườm rà. Nhưng thật ra lại rất dễ làm vì không cần dụng cụ bếp núc cầu kì, ai cũng làm được.
Trong bài viết chia sẻ công thức, chị Phan Anh còn 'bật mí' một số mẹo cực kì quan trọng để có được món xôi cốm với vị "ngọt nếp" thơm ngon nức lòng.
"Chắc chắn công thức xôi cốm hạt sen và chè cốm hạt sen của mình sẽ gợi lại cho bạn hương vị của tuổi thơ với hạt cốm nở mềm, thơm ngọt" - Phan Anh chia sẻ.
Chỉ với vài bước đơn giản như hướng dẫn dưới đây đảm bảo bạn sẽ có món tủ chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Nguyên liệu xôi cốm hạt sen
• 500g cốm tươi
• 100g đậu xanh cà vỏ
• 100g hạt sen khô/200g hạt sen tươi
• 100g dừa sợi
• 250ml nước cốt dừa
• 4-5 lá nếp
• 1/8 thìa cà phê muối
• 50g đường
• Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen
Cốm có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món ngon như chả cốm, cốm xào, xôi cốm hay chè cốm hạt sen.
Đậu xanh giúp cốm tơi như xôi vò, áo đều từng hạt cốm như giữ lại hương vị tươi ngon nhất của cốm khi thưởng thức.
Và không thể nhắc đến hạt sen, hạt sen luôn xuất hiện trong cả món xôi cốm và chè cốm. Các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được.
• 100g cốm tươi
• 200g hạt sen tươi
• 50g dừa sợi
• 3 lá nếp
• 100g đường phèn
• 1,2 lít nước
• 3 muỗng canh bột năng
Cách nấu xôi cốm hạt sen
Đậu xanh để làm xôi cốm hạt sen, bạn ngâm nước ấm cho nở rồi trộn với xíu muối và hấp cùng lá nếp cho chín.
Trút bỏ đậu xanh ra bát tô. Sau đó trộn với 20g đường rồi nghiền nhuyễn nhanh khi còn nóng ấm.
Dùng sen tươi sẽ bỏ qua công đoạn ngâm, nấu luôn cho bở tơi rồi vớt ra để ráo là xong. Nếu dùng sen khô, bạn nhớ ngâm với nước ấm trước rồi chế biến.
Sên dừa nạo cùng đường cát để sợi dừa thấm đẫm đường, trong veo lại và dai nhẹ
Bí quyết để có món xôi cốm dẻo mềm, béo ngậy chính là trộn cốm mộc với nước cốt dừa thần thánh được đun với lá nếp cho tới khi đặc sánh. Chị Phan Anh lưu ý: KHÔNG trộn trực tiếp cốm với đường, vì nếu cốm ngấm đường khi bạn hấp lại xong để nguội là cốm sẽ bị cứng lại ngay.
Thay vào đó, vị ngọt của xôi cốm sẽ có khi đậu xanh nghiền “áo” nhẹ lên từng hạt cốm. Hãy trộn xôi cốm thật nhẹ nhàng nhưng nhanh tay.
Tiếp tục trộn cùng dừa sên và hạt sen thật đều và nhanh tay để xôi cốm không nát. Để xôi cốm mềm và thơm hơn, bạn ủ bằng lá ráy và thêm một lớp lá sen mỏng.
Cũng giống như xôi cốm, hạt sen phải luộc đến khi chín bở tơi. Khác là với chè là sẽ cho thêm đường phèn vào nước nấu sen để có vị chè ngọt thanh không bị gắt.
Sau đó thì “xuống” nước bột năng, mục đích để chè sánh lại thật mướt. Lưu ý: Sau khi trút nước bột năng vào nồi nước sen đường thì nhớ khuấy đều, nhẹ tay và đun sôi thật kĩ, để khi nồi chè dù để nguội cũng không vị vữa hay tách nước .
Trút cốm từ từ vào nồi và khuấy đều tay để cốm không bị vón vào nhau, nở đều như “hoa” là xong.
Múc chè ra bát, rắc thêm dừa nạo tươi.
Theo giaoducthoidai.vn
-
Vào bếp1 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp22 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.