- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chán cơm liền "đổi gió", mẹ đảm khiến dân tình tròn xoe mắt với 25 món bún ngon tuyệt "mát hết cả cõi lòng", sợi bún vừa đẹp mắt lại nhiều dinh dưỡng
Những món bún do chính tay chị Loan vào bếp trông rất hấp dẫn. Mỗi loại bún mẹ đảm này lại có cách pha chế nước chấm thơm ngon riêng.
Những ngày hè oi bức khiến mọi người thường cảm thấy ngán cơm. Ai cũng uể oải cố ăn cho xong bữa! Tinh ý nhận ra sức ăn của gia đình đang yếu đi, chị Trần Loan (30 tuổi, đến từ TP. Hòa Bình) đã quyết định "đổi gió" cho cả nhà sang món ăn mới để thay đổi khẩu vị.
Mới đây, chị đã chia sẻ thực đơn 25 món bún mà chị chế biến trong suốt thời gian qua để khuyến khích cả nhà ăn nhiều hơn. Chị Loan cho biết: "Thật may là gia đình mình đều mê bún. Thậm chí cả nhà có thể ăn thay cơm luôn cũng được".
Đây là món bún nem tôm rau củ và bún lứt nem chay chị Loan chế biến. Nhân nem chay gồm có: đậu phụ nghiền nát, mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt, hành tây, rau thơm, chút hạt nêm, tiêu...
Có thể nói, dù nấu hơn 20 món bún, nhưng chị Loan chẳng nấu trùng bữa nào. Những mâm bún của chị rất hấp dẫn, không chỉ hương vị mà còn có màu sắc và cách bày biện rất bắt mắt!
"Những món bún này mình thường tham khảo cách làm ở trên Internet, các hội nhóm và đầu bếp có tiếng. Ngoài ra mình cũng điều chỉnh một chút để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nguyên liệu thì mình mua ở chợ, các siêu thị lớn. Cứ hôm nay nghĩ ra món bún nào là mình xách làn đi chợ mua thực phẩm đó. Nhà mình cũng gần chợ nên tất tiện lợi." - mẹ đảm Hòa Bình cho hay.
Nổi bật trong các mẹt bún của chị Loan là những miếng bún được làm từ gạo lứt. Để phục vụ sở thích ăn uống của cả nhà, mẹ đảm đã đầu tư hẳn máy làm bún. Theo chị Loan, bún gạo lứt có giá trị dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với bún thường.
Trong bún gạo lứt có nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm cùng rất nhiều các loại vitamin khác nhau nữa như vitamin B1, B3, B5,B6, sắt, megie, photpho, kẽm… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường đề kháng. Hơn nữa, do chính tay mình làm ra các sợi bún, chị Loan cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều so với việc mua ở chợ. Nguyên liệu để làm bún chị thường mua ở siêu thị.
Bún đậu mẹt nhưng chấm nước mắm tỏi ớt thay vì chấm mắm tôm.
Chị Loan thường nấu bún để phục vụ bữa chính, đôi khi chị cũng làm bữa ăn sáng cho cả nhà. Mỗi bữa, mẹ đảm chỉ cần vào bếp từ 30 phút - 1 tiếng là cả nhà có bữa ăn ngon rồi. Sở dĩ chị có thể chế biến nhanh như thế là nhờ có công cụ nhà bếp hỗ trợ như máy làm bún, nồi chiên không dầu...
Nhìn các thành viên trong gia đình ăn uống no nê, không ai tỏ ra uể oải, chán ngán khi thưởng thức các món bún là chị Loan cảm thấy vui rồi. Mẹ đảm cho biết sẽ thường xuyên học hỏi, tìm tòi nhiều công thức chế biến các món bún khác để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Cùng ngắm thêm nhiều món bún tuyệt ngon "mát cả cõi lòng" của mẹ đảm ở Hòa Bình trong những ngày hè này nhé!
Bún tôm trộn.
Mẹt bún lòng.
Bún chả cốm ức gà. Cách làm chả cốm ức gà: Trộn ức gà với bột năng, cho vào ngăn đá khoảng 2 tiếng. Sau đó đem ra xay mịn. Trộn ức gà xay với 1 lòng đỏ trứng + cốm, nặn tròn, ấn dẹt, rồi cho vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ C và chiên trong 15 phút.
Bún riêu cua sườn sụn.
Bún gà mọc.
Bún hải sản.
Bún vịt trộn.
Bún cá nướng.
Bún ốc
Bún cuốn.
Bún trộn thập cẩm.
Bún thịt quay.
Bún bò xào
Bún lứt xào tôm rau củ.
Bún cá Thái Lan "pha ke".
Bún thang
Bún cá.
Bún + chả cá Lã Vọng
Bún riêu cua thập cẩm.
Bún sườn.
Mẹt bún đậu - nem - thịt luộc - chả cốm.
Chị Loan chính là tác giả của loạt món bún trên. Có niềm đam mê vô tận về nấu ăn, chị thường mày mò nhiều món ngon và chia sẻ công thức cho mọi người. Chị mong rằng với một chút chia sẻ của chị sẽ giúp ích được cho nhiều mẹ nội trợ đang đau đầu nghĩ món ăn cho gia đình!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.