- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ghi nhớ ngay những nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch khắp thế giới
Nếu bạn không muốn trở thành người lạc lõng giữa bàn ăn thì hãy ghi nhớ những nguyên tắc trong ăn uống chung của mỗi quốc gia, đó là phép lịch sự tối thiểu bạn lưu giữ cho mình.
Nếu bạn không muốn trở thành người lạc lõng giữa bàn ăn thì hãy ghi nhớ những nguyên tắc trong ăn uống chung của mỗi quốc gia, đó là phép lịch sự tối thiểu bạn lưu giữ cho mình.
Nếu có dịp đi du lịch ở các quốc gia này điều bạn cần ghi nhớ chính là quan sát bữa ăn của người dân bản xứ. Chính họ sẽ chỉ cho bạn biết các nguyên tắc ăn uống thế nào là lịch sự và lễ độ theo đúng thuần phong mỹ tục của quốc gia.
Nhật Bản
Món mì từ lâu đã được coi là linh hồn của Nhật Bản, nổi tiếng như món mì ramen, mì soba. Không chỉ có hương vị đặc biệt mà ngay cả cách thưởng thức mì của người Nhật cũng vô cùng đặc biệt.
Theo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, người ta thể hiện sự thích thú món mì bằng cách trước khi ăn húp thật nhiều nước. Hơn nữa. húp nước càng tạo tiếng to càng tạo sự tôn trong người nấu, ấm thanh ấy giống như tiếng khen ngợi món mì được nấu rất ngon.
Ăn mì nên húp sạch nước
Trung Quốc
Người Trung Quốc rất coi trọng những yếu tố mang tính tâm linh, phong thủy, điều này thể hiện qua cả văn hóa ẩm thực, trong các món ăn và cách thưởng thức các món ăn đó.
Khi ăn cá, hành động lật mặt còn lại của con cá lên ăn được cho là điềm báo không lành, ảnh hưởng đến những người ngủ dân đang săn bắt ngoài biển, con cá lật mặt lại khiến họ liên tưởng tới hình ảnh chiếc thuyền gặp nạn bị lật. Vậy nê, đôi khi người Trung Quốc ăn cá chỉ dám ăn một mặt và bỏ hẳn mặt kia vì niềm tin phong thủy này.
Ăn cá không lật mặt còn lại
Bồ Đào Nha
Người ta thường trang bị đủ các lọ gia vị trên bàn ăn trong các nhà hàng Âu để thực khách có thể tùy ý sử dụng theo khẩu vị. Tuy nhiên, ở Bồ Đào Nha lại không như vậy, hơn nữa khi bạn xin thêm tiêu hoặc muối cũng đồng nghĩa với việc bạn chê tài nghệ nấu ăn của đầu bếp, có thể khiến đầu bếp phật ý.
Đó là sự mỉa mai mà những đầu bếp sẽ không cảm thấy hài lòng và sẽ không còn muốn phục vụ bạn nữa.
Đừng xin thêm gia vị
Chile, Brazil
Đối với người Chile hay Brazil, phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn của họ đó là không chạm tay vào phần thức ăn đang bày biện trên bàn. Trong quan niệm của họ, chạm tay vào thức ăn là một hành động bất lịch sự, dơ bẩn và khiến người khác không thể tiếp tục bữa ăn.
Văn hóa này được thể hiện rõ ràng kể cả tại những quán đồ ăn nhanh như pizza, gà rán…, tất cả đều phải sử dụng dao nĩa một cách vệ sinh.
Không chạm tay vào thức ăn
Hàn Quốc
Khi trong bàn ăn có người cao tuổi, mọi người sẽ đợi người này dùng trước rồi mới bắt đầu bữa ăn. Nếu người lớn tuổi mời đồ uống, bạn phải dùng cả hai tay đón nhận.
Hãy đợi đến lượt mình
Đừng bao giờ nhận món ăn hay nước uống từ người khác bằng một tay. Luôn luôn sử dụng hai tay, hoặc đặt bàn tay trái của bạn dưới cổ tay phải để giữ phép lịch sự. Việc này thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và cũng là một trong những văn hóa đặc trưng của xứ sở kim chi.
Nhận đồ ăn bằng hai tay
Ấn Độ
Trái người lại hoàn toàn so với Chile hay Brazil. Nếu có dịp quan sát, bạn sẽ cảm thấy thú vị vô cùng, vì người Ấn Độ cảm nhận món ăn bằng chính những ngón tay. Họ có thói quen dùng tay phải để đưa thức ăn vào miềng dù đó là món cari.
Còn tay trái nếu đưa vào miệng thì đó là một việc tội lỗi. Vì tay trái thường xuyên chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể, nên việc tay trái chạm vào thức ăn hay chỉ là những lọ gia vị trong bếp sẽ làm chúng bẩn đục.
Thưởng thức đồ ăn bằng tay phải
Anh
Bạn nên nhớ, chọn đồ ngẫu nhiên ở trên bàn tiệc ở nước Anh là điều bất lịch sự. Bạn phải luôn luôn chọn đồ bên tay trái trước vì đó là truyền thống của người Anh khi dùng bữa. Người Anh luôn coi trong luật lệ và những quy tắc dù là nhỏ, ví như việc đi thuận đường phải là bên trái.
Luôn lấy đồ ăn từ bên trái trước
Theo Khám phá-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.