- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua chuối cần né ngay 3 loại có đặc điểm lạ vì dễ là chuối ép chín bằng hóa chất
Đừng quá tin vào lời mời chào của người bán hàng nếu bạn không muốn rước về những quả chuối ngâm trong hóa chất để thúc chín nhanh sau đây.
Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin nên dễ dàng thúc đẩy chuyển động đường tiêu hóa làm việc trơn tru hơn. Trong số các loại trái cây thì táo và chuối là những loại rất phổ biến trên thị trường. Bạn thậm chí có thể tìm thấy táo quanh năm suốt tháng, nhưng chuối là loại trái cây nhiệt đới nên về cơ bản thì vào mùa lạnh sẽ khó kiếm hơn.
Tuy nhiên, vì muốn đặt lợi ích kinh doanh nên hàng đầu mà nhiều tiểu thương đã ủ chín chuối bằng hóa chất. Loại hóa chất được dùng để thúc chuối chín sớm vô cùng độc hại, chỉ với một liều nhỏ là đã có thể biến đổi cả nải chuối xanh thành vàng ươm sau một đêm.
Trong thành phần của loại hóa chất này còn chứa nhiều asen và các tạp chất phốt pho. Nếu để ngấm vào chuối thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng khi ăn vào. Hậu quả là sau khi ăn những quả chuối thúc chín sớm, bạn sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu, dễ ngộ độc, sẩy thai, tổn thương cơ quan nội tạng...
Dưới đây chính là 3 đặc điểm thường thấy ở những quả chuối đã bị "ép chín" mà bạn tuyệt đối không nên mua.
1. Vỏ chuối chín vàng, mịn màng, không có đốm
Những nải chuối bình thường sẽ có màu vàng tươi khi vừa chín tới. Sau một ngày có thể ngả màu dần dần và nếu không ăn hết trong vòng 2 ngày thì vỏ chuối sẽ dần vỡ ra.
Thực tế, màu sắc của chuối chín về cơ bản cũng giống như chuối thường, nhưng điều quan trọng là bạn cần quan sát kỹ phần thân của vỏ chuối. Màu vỏ của chuối tươi tự nhiên có màu vàng sẫm, trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm rõ bên trong. Còn với những quả chuối chín ép thì phần vỏ bên ngoài lại có màu vàng khá bắt mắt, bề mặt mịn màng nhưng khi bóp vào thấy phần ruột hơi cứng, sượng. Thậm chí, những quả chuối được thúc chín sớm này có thể để trong nhà nửa tháng cũng không hỏng.
2. Phần cuống có màu xanh nhưng thân lại vàng đều đẹp mắt
Khi nhìn vào bề ngoài những quả chuối chín ép, bạn sẽ thấy phần cuống có màu xanh, dính nhiều nhựa nhưng ở thân lại vàng đều, đẹp mắt. Đây là hiện tượng rõ rệt của những quả chuối được thúc chín sớm, ngầm cảnh báo quả chuối còn xanh.
3. Mùi chuối khó chịu
Chuối thường có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu, có thể ngửi thấy mà không cần đến gần. Nếu là chuối chưa chín thì sẽ không có mùi thơm đặc trưng như vậy. Khi ngửi thấy mùi hăng, khó chịu từ chuối thì bạn phải chú ý. Chuối như vậy là chuối thúc chín ép sớm vì đã được ngâm hóa chất nên dễ sinh ra mùi hôi.
Theo Pháp luật & bạn đọc
-
Mẹo vặt3 phút trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt4 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.