- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết
Mứt gừng màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh khô. Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Cách làm mứt gừng
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
- Gừng: 0.5kg
- Đường phèn: 200g
- Chanh: 1 - 2 quả
Nên dùng đường phèn khi làm mứt gừng.
2. Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản cho ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.1mm
- Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm
- Rửa sạch gừng 2 - 3 lần nước
- Đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp.
- Vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng
Bước 2: Ướp gừng
- Ướp đường với gừng 2 - 3h cho tan hết đường
- Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
Bước 3: Sao mứt
- Cho gừng ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay
- Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại
- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ 15-20 phút.
- Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín
Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Thành phẩm
- Gừng dẻo, khô ráo không cứng
- Đường kết dính không rời rạc
3. Một số lưu ý khi làm mứt gừng
- Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Già sẽ rất cay nhiều xơ, không quá non vì non thì không có vị cay thơm.
- Chọn gừng củ to, màu vàng nhẹ không chọn gừng trắng
- Dùng đường phèn làm mứt gừng
- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp22 giờ trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp11/11/2024Dưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
-
Vào bếp10/11/2024Thịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp10/11/2024Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.